หน้าหลัก สปริงเกลอร์ จัดสวน บ่อปลา น้ำตก น้ำพุ ผลงานจัดสวน ติดต่อเรา
การเลือกไม้ถุงในการจัดสวน

เคล็ดลับการจัดสวนขนาดเล็ก (บ้านและสวนISSN 0125-1996 ปีที่ 29 ฉบับที่ 344 เมษายน 2548)

ควรแบ่งขอบเขตแปลงต้นไม้ออกเป็นบล็อกๆ ทำให้ดูแลง่าย ออกแบบให้ขอบแปลงริมสุดยกระดับสูงกว่าส่วนอื่น เพื่อเป็นตัวบอกเขตสิ้นสุดของพื้นที่จัดสวน

ควรคำนึงถึงขนาดและสัดส่วนให้เหมาะกับสรีระของผู้ใช้งาน เพราะสวนมีขนาดเล็ก หากจัดสวนพลาดจะเห็นชัด แต่ข้อได้เปรียบของสวนขนาดเล็กคือ สามารถสร้างลูกเล่นได้ง่ายกว่าสวนขนาดใหญ่ เพียงแค่เสียงน้ำพุเบาๆ ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็สัมผัสได้ถึงความสดชื่น

 

ต้องกำหนดคอนเซ็ปต์ให้ชัดเจน แล้วค่อยดูว่าฟังก์ชันกับวัสดุไปกันได้ไหม ควรเน้นเรื่องการใช้งานมาเป็นอันดับหนึ่ง

จัดสวนในพื้นที่แคบ

  ขนาดพอเหมาะ  เลือกใช้พรรณไม้ที่มีใบเล็กหรือใบเป็นเส้น ให้ผิวสัมผัสละเอียด ส่วนของตกแต่งในสวนพื้นที่แคบก็ควรเลือกที่มีขนาดไม่ใหญ่เกินไป ให้สมดุลกับพื้นที่จัดสวน

  ไม่มากไป ไม่น้อยไป จำนวนพรรณไม้ที่ปลูกและของตกแต่งที่วางควรให้มีจำนวนเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ที่จะจัดสวน เพื่อไม่ให้เกิดความรกหรือแน่นเกินไป

  เชื่อมความสัมพันธ์ ระหว่างภายในกับภายนอก สร้างความโปร่งตาโดยจัดพื้นที่จัดสวนให้โล่งอย่างต่อเนื่อง หรือใช้ผนังกระจกกั้นแยกส่วนแทนผนังทึบ เพื่อเปิดมุมมองให้เห็นทั่วจากภายในสู่ภายนอกตัวบ้าน

  สวนมีระดับ แบ่งพื้นที่ใช้สอย โดยใช้ความต่างระดับช่วยให้สวนเกิดมิติ ดูไม่แคบ

  สวนมีสเปซ มีการเว้นจังหวะเป็นลานโล่งในสวนบ้าง เพื่อช่วยให้เกิดช่องว่างของสายตา ทำให้ไม่เกิดความรู้สึกอึดอัด

  ฮาร์ดสแคปแทนซอฟต์สเคป ทำกระบะปลูกพืชไว้ข้างทางเดิน แทนที่จะปลูกลงดิน การปลูกต้นไม้ลงในกระบะที่มีขอบสูงสักหน่อย จะช่วยลดความรู้สึกรกของกิ่งก้านต้นไม้ที่ยื่นออกมาเกะกะทางเท้า

  ระแนงแทนไม้ใหญ่ให้ร่มเงา พื้นที่จัดสวนแคบไม่เหมาะสำหรับปลูกไม้ใหญ่ อาจทำระแนงไม้ยื่นต่อจากชายคาสำหรับปลูกไม้เลื้อยบังแดด

  สวนขอยืม ยืมร่มเงาไม้ใหญ่จากบ้านข้างเคียงช่วยประหยัดพื้นที่ปลูกพืช แต่ได้ร่มเงากันแดด ยืมวิว ยืมไม้ใหญ่บ้านอื่น หรือทิวทัศน์ต่างๆ ท้องฟ้า ทะเล ภูเขามาเป็นแบ๊คกราวนด์ให้สวนเรา

  สวนแนวตั้ง เมื่อพื้นที่แนวระนาบมีจำกัด อาจจัดสวนบนพื้นที่แนวตั้ง โดยใช้ผนังหรือกำแพงสำหรับวางต้นไม้หรือตกแต่งสวนให้สวยงาม

  สวนกระถาง การจัดสวนกระถางเพื่อสะดวกต่อการโยกย้าย อาจทำเป็นชั้นสำหรับวางกระถางเพื่อความเป็นระเบียบและประหยัดพื้นที่จัดสวน

  สวนแขวน ใช้ประโยชน์ของสเปซด้านบนด้วยการแขวนไม้กระถาง ห้อยต่อๆ ลงมาเป็นชั้นจากชายคาบ้าน หรือแขวนไว้ตามกิ่งก้านไม้ใหญ่ เพื่อประหยัดพื้นที่จัดสวนบนแนวราบ

  สวนพรางตา อำพรางว่ายังมีพื้นที่เดินต่อไปได้อีก โดยอาจติดประตูหรือหน้าต่างบริเวณกำแพงประดับข้างสวน

 

Contact Sprinklerntk : Yongyuth Khommalai
Tel. 081-407-2213,080-082-1331,0-2802-5443,0-2802-2007
Fax. 0-2802-2007,E-mail : yongyutmt @ gmail.com
©Copyright nawataneekitti 2010