หน้าหลัก สปริงเกลอร์ จัดสวน น้ำตก บ่อปลา น้ำพุ ผลงานด้าน บ่ออปลา น้ำตก ติดต่อเรา

รู้เรื่องบ่อปลาคาร์พ และน้ำตก

ปัจจุบันหากคุณมีโอกาสเข้าไปในบ้านของบุคคลที่มีชื่อเสียง คุณจะพบว่า มีการเลี้ยงปลาคาร์พเสริมฮวงจุ้ย รวมทั้งการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว ปลาคาร์พเป็นสัตว์ที่สวยงาม เลี้ยงง่าย เจริญเติบโตไว เติบโตและอายุยืน สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการทำบ่อปลา คือ ขนาดของบ่อที่จะนำปลามาเลี้ยง เนื่องจากปลาคาร์พเป็นสัตว์ค่อนข้างใหญ่ เจริญเติบโตไว  การเลี้ยงปลาคาร์พในบ่อที่แคบและตื้น จะมีผลทำให้ปลาโตช้า  รูปทรงไม่ได้มาตรฐาน ผู้เลี้ยงปลาคาร์พหลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการสร้างบ่อเลี้ยงปลานั้น ทำได้ง่าย ๆ จึงมักจ้างวานคนรู้จัก และสนิทสนมมาทำให้ โดยไม่มีความรู้และเข้าใจในการสร้างบ่อกรองให้น้ำใสสะอาด ส่งผลให้น้ำเน่าเสีย ปลาป่วยและตายง่าย

     การสร้างบ่อปลาทุกชนิด หากสร้างไม่ถูกวิธี นอกจากจะทำให้น้ำเน่าเสีย ปลาป่วยและตายง่าย ยังส่งผลกระทบอาจทำให้บ่อร้าว มีน้ำซึม เนื่องจากการทรุดตัวของดินใต้บ่อได้อีกด้วย 

      ในการทำบ่อปลาทางบริษัทฯเรา มีวิศวกรและทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ในการออกแบบ คำนวณโครงสร้างบ่อปลาให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เพื่อที่จะได้บ่อปลาที่เหมาะสมกับภูมิทัศน์ และดูแลได้ง่าย เราสามารถสร้างความมั่นใจให้กับท่านได้ว่าผลงานบ่อปลาที่เราได้ทำมีทั้งประสิทธิภาพและคุณภาพ

 

บ่อปลาหรือสระน้ำที่เหมาะสมสำหรับสถาปัตยกรรมแบบต่าง ๆ


อาคารแบบสมัยใหม่  เหมาะกับสวนแบบประดิษฐ์ ควรเลือกบ่อน้ำที่มีรูปทรงเรขาคณิตที่ดูเรียบง่าย ก่อด้วยอิฐหรือฉาบปูน อาจมีน้ำตกหรือน้ำพุแบบประยุกต์ที่ไม่ดูซับซ้อนเกินไป


อาคารแบบญี่ปุ่น เหมาะกับสวนแบบธรรมชาติ อาจทำเป็นบ่อน้ำรูปทรงอิสระ มีลำธารน้ำไหล ประกอบกับตะเกียงหิน อ่างหิน รางไม้ไผ่เล็ก ๆ ให้น้ำไหลผ่าน หรือน้ำผุดน้ำล้นให้เกิดความเคลื่อนไหว แต่ไม่เหมาะกับน้ำพุ ยกเว้นถ้าอาคารมีรูปทรงประยุกต์แบบสมัยใหม่ ก็อาจเหมาะกับบ่อน้ำรูปทรงเรขาคณิตและน้ำพุได้


อาคารแบบไทยหรืออาคารไม้ บ้านแบบไทยส่วนใหญ่มักมีพื้นที่กว้างขวาง เหมาะกับสวนป่าแบบธรรมชาติบ่อน้ำรูปทรงอิสระตามธรรมชาติอาจเป็นทรงกลมหรือรูปเหลี่ยมก็ได้เช่นกัน ปลูกต้นไม้นานาชนิด เช่น ไม้ดอกหอม ไม้ดัดส่วนอ่างบัวอาจมีน้ำพุประดับด้วยรูปปั้นหินทรายแบบไทย ๆ มีน้ำตกที่ทำเป็นฝายน้ำล้นลดหลั่นต่างระดับกันไหลเวียนไปทั่วสวน เหมาะกว่าการทำภูเขาน้ำตกขนาดใหญ่


อาคารแบบยุโรป เหมาะกับสวนแบบประดิษฐ์ บ่อน้ำรูปทรงเรขาคณิต ปลูกต้นไม้ตัดแต่ง ประดับด้วยรูปปั้นแบบยุโรป มีน้ำพุช่วยสร้างจุดเด่นในสวน แต่ไม่เหมาะกับน้ำตกแบบธรรมชาติ ให้ใช้น้ำตกติดผนังแทน เช่น หัวสิงห์พ่นน้ำ


อาคารแบบบาหลบ้านแบบบาหลีมักเรียบง่าย ดูเป็นธรรมชาติ ควรทำบ่อน้ำตื้น ๆ ทรงเรขาคณิต เน้นความรู้สึกให้ดูเป็นธรรมชาติด้วยการปลูกไม้น้ำและพรรณไม้นานาชนิดที่ปล่อยให้เติบโตอย่างอิสระตามธรรมชาติ ประดับด้วยรูปปั้นแบบพื้นเมือง อาจมีน้ำพุเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้สวน
ปัญหาที่สำคัญของบ่อปลาหรือสระน้ำ  คือ ตะไคร้น้ำที่ทำให้สัตว์น้ำตาย ต้นไม้ไม่เจริญเติบโต น้ำขุ่นหรือเน่าเสียในที่สุด  สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดตะไคร่น้ำในบ่อ เนื่องจากบ่อได้รับแสงมากเกินไป โดยเฉพาะบ่อที่น้ำนิ่งไม่มีการหมุนเวียน และไม่มีการเลี้ยงปลา ตะไคร่น้ำจะยิ่งเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่บ่อที่มีแสงส่องผ่านมากถึง 70 – 80 เปอร์เซ็นต์และ / หรือน้ำในบ่อมีการหมุนเวียน ตะไคร่น้ำจะเกิดได้ช้ากว่า  ตะไคร้น้ำจะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพที่มีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ต่ำด้วยเช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ควรปลูกไม้น้ำในบ่อร่วมด้วย เพื่อควบคุมสมดุลของปริมาณก๊าซในน้ำ
การแก้ไขปัญหาจากตะไคร้น้ำทำได้โดย

 

  • กรณีที่บ่อน้ำอยู่กลางแดดที่ได้รับแสงปริมาณมาก ควรปลูกไม้ใหญ่ให้ร่มเงาแก่บริเวณบ่อเพิ่มขึ้น
  • ควบคุมสมดุลของบ่อปลา ด้วยการปลูกต้นไม้  เลี้ยงปลาหรือสัตว์อื่น ๆ เช่น กุ้งฝอย ติดตั้งระบบกรองหรือทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำในบ่อด้วยน้ำพุหรือน้ำตก
  • สำหรับพื้นที่บริเวณขอบบ่อ หรือทางเดินในสวนนั้น ควรหมั่นขัดทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่พันธุ์ของตะไคร่น้ำ รวมทั้งตัดแต่งต้นไม้เพื่อให้แสงส่องผ่านมากขึ้น

บ่อกรอง
บ่อกรองเป็นบ่อที่แยกมาจากบ่อหลัก มีหน้าที่กรองเศษสกปรก ทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำในบ่อ น้ำสกปรกช้าลง โดยปกติแล้วบ่อกรองควรลึกกว่าบ่อหลัก 10 ซม. หรือลึก 50 – 70 ซม. และมีขนาดเล็กกว่าบ่อหลักประมาณ 1 ใน 3
ในบ่อกรองควรเลือกใช้วัสดุกรองหลายชนิดร่วมกัน เนื่องจากวัสดุแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติและความสามารถในการดักจับสิ่งสกปรกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะนิยมเลือกใช้เศษปะการังร่วมด้วย เพราะเป็นวัสดุที่ดูดซับสิ่งสกปรกได้ดี
การเรียงลำดับของกรองนั้น ควรใช้วัสดุกรองที่ดักจับสิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ที่สุดไว้ในชั้นแรก ๆ ของบ่อกรองแล้วไล่เรียงมาจนถึงชั้นสุดท้าย ซึ่งกรองได้ละเอียดที่สุด

 

Contact Sprinklerntk : Yongyuth Khommalai
Tel. 081-407-2213,080-082-1331,0-2802-5443,0-2802-2007
Fax. 0-2802-2007,E-mail : yongyutmt @ gmail.com
©Copyright nawataneekitti 2010